Bằng MBA là gì? Và sự thật về bằng MBA mà bạn cần phải biết

By   Lionel    08/10/2019

MBA được nhắc nhiều đến trong kinh doanh. Đây là một tấm bằng giá trị với các công ty doanh nghiệp. Tìm hiểu về MBA qua bài viết sau đây.

Điều gì đầu tiên nảy ra trong suy nghĩ của bạn khi nhắc đến cụm từ ''MBA''? Hình ảnh đầy thành đạt và tự tin của một CEO tài giỏi trên trang bìa tạp chí Forbes? Một trung tâm kinh tế của thế giới với những toà cao ốc chọc trời sang trọng và những nhân viên cấp cao trên thị trường tài chính đang nói chuyện với đối tác bằng chiếc Iphone của họ? Hay cảm giác xuất sắc và sự ưu việt đến từ ngôi trường hàng đầu thế giới có lịch sử lâu đời về chất lượng đào tạo mà biết bao những sinh viên tài giỏi trên thế giới đều mơ ước, Harvard?  Nhiều người quan niệm rằng tấm bằng MBA là mảnh giấy có giá trị đắt đỏ nhất mà một người có thể sở hữu. Trên thực tế, tất cả những suy nghĩ và nhận định này đều đúng với sự thật. Nhưng nếu chỉ có vậy, giá trị của một tấm bằng MBA vẫn chưa được cụ thể và nó có sức ảnh hưởng đến như thế nào trên thị trường lao động hiện này. Bởi vậy, sau đây tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu tất cả những điều bạn cần biết về tấm bằng MBA.

8 sự thật bạn về bằng MBA mà bạn cần biết

Bằng MBA là gì?

 Bằng MBA hay '' Master in Business Administration'' (Thạc sĩ quản trị kinh doanh) là một tấm bằng có sự công nhận của quốc, được thiết kế riêng để người học có thể phát triển những kỹ năng cần thiết trong kinh doanh và quản lý. Tấm bằng này vô cùng quan trọng và cần thiết nếu bạn đặt mục tiêu trở thành những người quản lý cấp cao làm việc trong các công ty lớn. Thành thực mà nói, một tấm bằng MBA mở ra rất nhiều cánh cửa và những cơ hội tuyệt vời để làm phong phú mạng lưới quan hệ giữa các cựu sinh viên, những cơ hội thực tập hàng đầu và một vị trí công việc tốt nhất trong những môi trường làm việc chuyên nghiệp. Thêm vào đó, nó cũng có sức ảnh hưởng không hề nhỏ đối với những người có ý định kinh doanh riêng hoặc thành lập một công ty của chính mình.

MBA có nguồn gốc xuất hiện đầu tiên ở Hoa Kỳ trong những năm đầu của thế kỷ 20, khi mà sự công nghiệp hoá đất nước và các công ty tư bản đối diện với yêu cầu phải khoa học hoá và chuyên nghiệp cách thức quản lý trong bộ máy công ty. Gần một nửa thế kỷ trôi qua sau đó, chương trình MBA đầu tiên xuất hiện tại châu Âu và nhanh chóng trở thành một cơn sốt, và lan rộng đến các vùng Trung Đông và trở nên ngày càng phổ biến hơn tại các quốc gia châu Á.

Chương trình MBA thực sự đang trở thành một tiêu chuẩn chung trên toàn thế giới cho những người có đam mê về kinh doanh và quản lý. Vào tháng 2 năm 2016, số trường kinh doanh được công nhận, theo cơ quan công nhận lâu đời nhất, Hiệp hội các trường đại học kinh doanh (AACSB) có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã đạt đến con số 755 tại 51 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Vào tháng 9 năm 2015, 73 trường đào tạo về lĩnh vực kinh doanh trên toàn thế giới, trong đó bao gồm 68,2% các trường ở châu Âu, đã đồng loạt tổ chức kiểm định ba cấp ''vương miện'' từ các chứng nhận quốc tế được tìm kiếm nhiều nhất đó là: AACSB, AMBA và EQUIS.

Hiện tại số lượng các cơ sở thành viên, theo cơ quan kiểm định và đánh giá của Hội đồng kiểm định chất lượng cho trường các trường kinh doanh và các chương trình (ACSBP) đặt trụ sở tại Hoa Kỳ là 1.220, 233 trong số đó nằm ngoài Hoa Kỳ. Trong số các cơ sở đó, 962 các trường và cơ sở đã được công nhận đạt đủ tiêu chuẩn của quốc tế và 160 đang trong quá trình hoàn thành các bước để chuẩn hoá chương trình.

Cách thức quản lý chung

Nhìn chung, một tấm bằng MBA sẽ giúp bạn được hầu hết những kiến thức và kỹ năng để quản lý trong lĩnh vực tài chính nói riêng. Như đã nói ở trên, đây là tấm bằng thạc sĩ về các lý thuyết và các kỹ năng thực hành quản lý kinh doanh. Chương trình giảng dạy bao gồm các khóa học và những kiến thức nghiên cứu quan trọng về nhiều lĩnh vực như kế toán, tài chính, tiếp thị, nhân sự, quản lý chung, hoạt động, chiến lược, lãnh đạo và đàm phán cùng với các khóa học tự chọn dựa trên các nguyên tắc cơ bản, cho phép sinh viên đào sâu kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực liên quan đến mục tiêu công việc và tham vọng công việc của từng cá nhân.

Những chương trình đào tạo MBA chuyên ngành

Các chương trình MBA chuyên ngành đã được phổ biến trong nhiều năm trở lại đây. Không giống như những chương trình MBA nói chung hoặc các chương trình không chuyên, chúng cung cấp những phần kiến thức đặc biệt trong một lĩnh vực nhất định nào đó, cho phép người tham dự đào sâu chuyên môn trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể hoặc trong một ngành khoa học. Chương trình MBA chuyên ngành là chương trình MBA tập trung đào tạo vào một lĩnh vực kinh doanh cụ thể như bất động sản, tiếp thị, quản lý chuỗi cung ứng, chăm sóc sức khỏe, quản lý đầu tư, v.v. Các chương trình này có mục tiêu là phát triển ra các chuyên gia trong từng lĩnh vực có năng lực thực sự và sẵn sàng cho công việc với kiến thức và kỹ năng phù hợp cho nhu cầu của một ngành công nghiệp cụ thể.

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Có thể nói, MBA là khóa học duy nhất cung cấp sự cân bằng hoàn hảo trong việc giảng dạy cho sinh viên cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Có ba điểm khác biệt chính giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, theo như lời Lei Han, một MBA Wharthon với hơn 15 năm kinh nghiệm kinh doanh đã chia sẻ trong bài viết của mình về sự khác biệt và tầm quan trọng của kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, theo tiêu chuẩn của chương trình học MBA. Sự khác biệt đầu tiên nằm ở nơi bạn có thể học được những kỹ năng đó - kỹ năng cứng có thể học ở trường và từ sách, nhìn chung, nó bao gồm những kiến thức chuyên ngành và hàn lâm trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi. Trong khi đó thì không có con đường đơn giản nào để học kỹ năng mềm, bởi vì hầu hết các kỹ năng mềm không được quá chú trọng và tập trung vào giảng dạy ở trường học, thay vào đó, bạn phải học những kỹ năng mềm đó trong công việc bằng không ngừng mắc sai lầm và cải thiện những lỗi sai ấy. Các kỹ năng cứng thường yêu cầu nhiều về sự thông minh, nhanh nhạy về mặt trí tuệ của bạn ( chỉ số IQ), còn được gọi là não trái hoặc trung tâm logic. Mặt khác, các kỹ năng mềm thường  đề cao và đặt trọng tâm vào việc lấy trí tuệ cảm xúc ( chỉ số EQ), còn được gọi là não phải hoặc trung tâm cảm xúc để đánh giá về mức độ khéo léo trong cách giao tiếp, ứng xử của một người. Sự khác biệt thứ ba nằm ở đặc điểm của các kỹ năng cứng đó chính là chúng đa phần là các quy tắc cố định, không thể thay đổi được, bất kể công ty, hoàn cảnh hoặc đồng nghiệp bạn đã chọn. Ngược lại, kỹ năng mềm là những nơi mà các quy tắc thay đổi tùy thuộc vào văn hóa công ty và những người bạn làm việc hoặc cộng tác cùng.

Tầm quan trọng trong việc tạo ra mạng lưới quan hệ của MBA

Một tài sản quan trọng của mỗi chương trình MBA chính là các cơ hội về một mạng lưới quan hệ tuyệt vời mà nó có thể đem lại cho sinh viên của mình. Các lớp đào tạo MBA thường thu hút sinh viên từ các quốc tịch khác nhau với nhiều sở thích khác nhau trên thế giới, từ quản lý chung đến kinh doanh trong các lĩnh vực như thực phẩm và đồ uống, quốc phòng, y tế, v.v. Không hề có một nơi nào khác ngoài trong chương trình MBA  có thể đem đến cho những sinh viên nhiều cơ hội để tiếp xúc, học tập và hợp tác cùng những cá nhân xuất sắc và đa dạng về văn hoá mạnh mẽ như vậy. Nhiều sinh viên mang những tính cách khác nhau có thể gặp gỡ và xây dựng một môi trường đa văn hóa cùng nhau. Trong nhiều trường học, các sinh viên và cựu sinh viên đã tạo ra những sự kiện và những dự án chung để xây dựng cho mình một mạng lưới rộng lớn, nơi mọi người từ những đất nước khác nhau về ngôn ngữ, văn hoá, điều kiện kinh tế có thể gặp gỡ, chia sẻ ý tưởng, ý kiến, mục tiêu và thậm chí gây quỹ cho các dự án đặc biệt của họ.

Lời khuyên chính là sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn hoặc các nền tảng riêng của trường là cách dễ nhất để sinh viên và cựu sinh viên có thể xây dựng mạng lưới của riêng họ. Các định hướng nghề nghiệp của trường học đặc biệt tích cực trong việc tổ chức các loại sự kiện nhằm kết nối nhiều sinh viên lại với nhau như tham quan công ty, hội chợ một ngày trong khuôn viên trường, hội nghị, vv làm trung gian liên kết giữa sinh viên năm thứ nhất và năm thứ hai, cựu sinh viên và các nhà tuyển dụng tiềm năng. Cựu sinh viên cũng cam kết phát triển mạng lưới rộng lớn thông qua các sự kiện do những cựu sinh viên khác tổ chức và tài trợ, nơi sinh viên có thể được giới thiệu bằng cách thông qua các giáo sư, sự kiện, nơi mà diễn giả  có thể là những cựu sinh viên xuất sắc đã từng theo học tại trường. Mạng lưới cựu sinh viên thực sự đóng vai trò như một chất xúc tác thu hút các cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời đến với bạn. Cựu sinh viên thường đóng vai trò là hình mẫu, cố vấn và hỗ trợ các MBA sẽ trở thành MBA tương lai trong quá trình chinh phục tấm bằng MBA của họ và thậm chí trong cả những cơ hội hợp tác sau khi ra trường. .

Mức lương có thể nhận được khi sở hữu bằng MBA

Việc có thể sở hữu một mức lương cao sau khi đã hoàn thành MBA chắc chắn là điểm hấp dẫn nhất của chương trình đào tạo này.

Mức lương khởi điểm cho người có bằng MBA rất cao, so với hầu hết những sinh viên mới tốt nghiệp khác. Và thậm chí còn có tin tốt hơn - mức lương cho MBA còn tiếp tục tăng sau nhiều năm kể cả khi bạn đã tốt nghiệp và đi làm được một thời gian dài. Số liệu từ Bảng xếp hạng MBA toàn cầu năm 2016 của FT cho thấy mức lương thấp nhất của người có bằng MBA từ 10 trường hàng đầu trong bảng xếp hạng thế giới, với thời gian ba năm sau khi tốt nghiệp, là 154.150 USD, tăng 100% so với mức lương trước khi nhận bằng MBA. Mức lương có sự thay đổi cao nhất đó là 185.939 USD, tăng 87% so với ban đầu.

Mức lương khởi điểm trung bình dự kiến trong năm 2015 cho sinh viên tốt nghiệp MBA gần đây tại Hoa Kỳ là 100.000 USD, theo Khảo sát tuyển dụng doanh nghiệp năm 2015 vừa qua từ Hội đồng tuyển sinh quản lý chung (GMAC). Điều này thể hiện mức tăng 5.000 USD so với mức lương năm 2014 và gần gấp đôi mức lương khởi điểm dự kiến là 55.000 USD cho những Cử nhân tốt nghiệp vào năm 2015. Trên toàn cầu, hơn một nửa số nhà tuyển dụng đã lên kế hoạch tăng lương khởi điểm cho những ứng viên sở hữu bằng MBA mới vào năm 2015,sự thay đổi tuỳ thuộc theo tỷ lệ lạm phát hoặc có thể cao hơn.

Triển vọng việc làm

Hầu hết những người tốt nghiệp có bằng MBA  đều không gặp quá nhiều vấn đề với những cơ hội việc làm tốt. Khoảng ba tháng sau khi tốt nghiệp, hơn 80% sinh viên sở hữu bằn MBA thường tìm được một vị trí công việc phù hợp với năng lực và nguyện vọng của bản thân. Các khảo sát cho thấy trong năm 2016, cũng như các năm trước, triển vọng việc làm cho sinh viên tốt nghiệp MBA sẽ tiếp tục có xu hướng tăng trưởng một cách ổn định và tích cực.

Kết thúc một năm tuyển dụng đầy vững chắc của toàn cầu vào năm 2015, nhu cầu tuyển dụng  những nhân tài quản lý sau đại học dự kiến sẽ tăng trong các năm tiếp theo. Theo cuộc thăm dò cuối năm 2015 của các nhà tuyển dụng, bởi Hội đồng tuyển sinh quản lý chung (GMAC), ba trong số bốn nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng ưa thích việc lựa chọn  thuê sinh viên tốt nghiệp MBA, tăng bốn phần trăm so với kết quả tuyển dụng thực tế. Trong nhóm các nhà tuyển dụng này, 85% dự định tuyển dụng nhiều hoặc nhiều ứng viên hơn so với những năm trước đó. Từ kết quả phân tích khu vực , ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng các nhà tuyển dụng ở Hoa Kỳ có nhiều khả năng thuê sinh viên tốt nghiệp MBA (82% công ty) so với các nhà tuyển dụng Châu Âu (63% công ty).

Hầu hết tất cả các nhà tuyển dụng đã trả lời trong cuộc thăm dò ý kiến (96%) nói rằng việc tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp trường kinh doanh gần đây tạo ra giá trị thực sự có ích cho công ty của họ, trong khi 69% nhà tuyển dụng đồng ý rằng tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp MBA và chương trình thạc sĩ kinh doanh chuyên ngành là ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch tuyển dụng của công ty họ trong tương lai.

Kết quả từ một khảo sát GMAC khác cho thấy, liên quan đến triển vọng thị trường việc làm theo ngành, cấp độ công việc và chức năng công việc, người sở hữu một tấm bằng MBA sau khi tốt nghiệp thường  được mở ra cơ hội việc làm trong tất cả các ngành, vô cùng đa dạng trong chức năng công việc, cấp độ công việc, quy mô tổ chức và thậm chí là cả ở vị trí làm việc.

Chi phí cho việc sở hữu một tấm bằng MBA

Câu hỏi cuối cùng là - MBA thực sự có giá bao nhiêu? Chi phí khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố - thời gian của chương trình đào tạo, những chi phí sinh hoạt cho chỗ ở, bảo hiểm y tế, thực phẩm, du lịch, tham dự các sự kiện, mạng, sách và tài liệu khác nhau. Nói chung, ở Mỹ, chương trình đào tạo MBA kéo dài trong khoảng hai năm vẫn là phổ biến nhất, học phí trung bình vượt quá 60.000 USD. Tại một trường kinh doanh top 10 ở Mỹ, học phí có thể lên tới 100.000 USD. Tất nhiên, có nhiều trường thu phí ít hơn rất nhiều và ở Mỹ, bạn có thể tìm học chương trình MBA hai năm với giá dưới 20.000 USD tuỳ theo điều kiện kinh tế và nhu cầu việc làm cá nhân của chính mình.

Hiện nay, một số trường đại học có tổ chức mô hình giảng dạy và cấp bằng MBA thông qua việc học trực tuyến nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người học. Giá của bằng MBA trực tuyến rất giống với bằng cấp của những chương trình đào tạo thông thường. Học phí dao động từ 7.000 USD đến hơn 120.000 USD. Các trường kinh doanh hàng đầu thường ở mức cao hơn trong khoảng phí trên, nhưng các trường không được xếp hạng cũng có thể thu phí đắt đỏ nếu bạn không tìm cho mình được một sự lựa chọn thực sự phù hợp.

Vì vậy, hãy chú ý cân nhắc đến điều kiện cụ thể của mình và chỉ học nó nếu bạn thực sự có hứng thú với chúng đồng thời đặt mục tiêu tương đồng với từng vị trí công việc.

Như vậy, cuối cùng, MBA là gì? Thật vậy, nó là một khoản đầu tư tốn kém. Nó đòi hỏi tiền bạc, thời gian, năng lượng và cam kết về sự kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ từ bạn. Nhưng nó là một khoản đầu tư xứng đáng và bạn sẽ sớm nhận lại được sự  đền đáp. MBA là một trải nghiệm chuyển đổi một lần trong đời, cung cấp cho bạn những quan điểm mới, mở ra tầm nhìn rộng hơn và cho phép bạn đạt đến tầm cao mới của bản thân và có thể bạn sẽ rất bất ngờ về những gì bạn có thể đạt được. Nếu phải tổng kết giá trị của một tấm bằng MBA trong một vài từ thì - một MBA có giá trị - trong mọi khía cạnh của nó.

>>> Xem thêm các bài viết:

 

5/5 (2 bình chọn)